THỦ THUẬT SỬ DỤNG VÀ XỬ LÝ LỖI

Không đăng nhập được vào phần mềm.

Đã sử dụng phần mềm Dân Trí Soft bình thường thì hôm nay khi đăng nhập vào thì không đăng nhập được hoặc truy cập được nhưng rất chậm hoặc bị chập chờn (lag) hoặc phần mềm cứ để trạng thái đang tải mà không hoạt động... Bài này sẽ giải thích nguyên nhân và cách xử lý như thế nào để phần mềm hoạt động được ổn định?

- Một, internet của bạn đang gặp trục trặc, không kết nối. Hãy kiểm tra bằng cách mở trang báo như Vnexpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên... xem có kết nối được không. Nếu không kết nối được thì nguyên nhân là vì trục trặc internet, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ internet/bên thiết kế hệ thống internet để được hỗ trợ khắc phục sớm. Hoặc có trường hợp chính máy tính thu ngân bị lỗi không nhận được internet vì các máy tính khác hay điện thoại vẫn truy cập internet bình thường. Khi đó bạn hãy kiểm tra lại dây kết nối mạng từ moderm mạng đến máy tính và hãy thử khởi động lại máy tính, sau đó hãy thử kết nối lại internet.

- Hai, ngày/tháng/năm của máy tính bị lỗi không đúng với ngày thực tế. Ví dụ có trường hợp ngày giờ của máy tính ghi nhận là năm 2009 thì chắc chắn server sẽ báo lỗi, không cho đăng nhập vì khác với ngày giờ hệ thống. Chỉ cần chỉnh lại ngày/tháng/năm và giờ cho đúng với hiện tại, sau đó cho khởi động lại máy tính là hết lỗi.

- Ba, hệ thống server của Dân Trí Soft gặp sự cố, thông thường sự cố này diễn ra trong 1 - 10 phút và được kỹ sư của Dân Trí Soft xử lý. Do đó, nếu không có quá gấp, bạn hãy chờ sau 5 - 10 phút và đăng nhập lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào vào web www.DanTriSoft.online nếu không đăng nhập vào được tức là hệ thống server của DanTriSoft đang gặp sự cố, cần chờ 5 - 10 phút để hệ thống DanTriSoft tự động khắc phục.

- Bốn, Windows máy tính bị lỗi/sự cố: có hàng tỉ nguyên nhân khiến cho Windows máy tính bị lỗi/sự cố mà thông thường là do máy tính bị dính virut (máy tính không cài phần mềm diệt virut bản quyền), cũng có thể là trong quá trình sử dụng nhân sự đã vô tình làm gì đó khiến Windows bị lỗi (ví dụ: cho update Windows trong khi máy tính chỉ dùng bản crack thôi)... Với nguyên nhân này thì có cách duy nhất là cài đặt lại Windows, vì dữ liệu được lưu trữ điện toán đám mây (cloud) nên dữ liệu sẽ được tự động cập nhật về máy tính mà không mất mát bất kỳ thông tin gì, đây là một ưu điểm của công nghệ cloud.

Hiển thị từ ngữ khó hiểu, tối nghĩa, kỳ lạ

Khi sử dụng phần mềm Dân Trí Soft bằng trình duyệt web (Chrome, Cốc Cốc) thì hiển thị những từ ngữ hoặc thông báo khó hiểu/vô nghĩa như tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn, Nhật.... Nguyên nhân là do trình duyệt đang có chế độ tự động dịch ngôn ngữ, ví dụ ảnh bên dưới là trình duyệt Cốc Cốc đang tự động dịch ngôn ngữ. Cách xử lý: tắt chế độ tự động dịch ngôn ngữ.
Lỗi hiển thị từ ngữ khó hiểu vì trình duyệt tự động dịch thuật

Tính năng dịch trang web trên Chrome, Cốc Cốc có thể là một tính năng vô cùng tiện lợi đối với nhiều người dùng nhưng do được kích hoạt tự động nên khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, do đó việc tắt tính năng dịch trang web trên Google Chrome là vô cùng cần thiết nếu không muốn bị làm phiền.
Trình duyệt Chrome dịch tự động trang web tiếng Việt và gây hiểu nhầm cho người đọc

Cách 1: Click chọn vào biểu tượng dịch ở thanh trình duyệt > nhấn vào biểu tượng tam giác tại mục Nope > chọn Never translate (ngôn ngữ đang hiển thị) để bỏ dịch ngôn ngữ đó hoặc nhấn Never translate this site (không dịch trang web này).
Nhấn vào chọn Never translate this site (Không dịch trang web này) ở trình duyệt Chrome
Tắt chức năng tự động dịch của trình duyệt Cốc Cốc

Cách 2: Chỉnh sử trong cài đặt của trình duyệt Chrome.

Bước 1: Tại giao diện Chrome, bạn nhấn biểu tượng Menu (ba dấu gạch hoặc ba dấu chấm) > click chọn Settings (Cài đặt).
Bước 2: Kéo xuống dưới và chọn mục Show advanced settings (hiển thị cài đặt nâng cao).
Bước 3: Kéo xuống và tìm mục Language (Ngôn ngữ), sau đó bỏ tick chọn mục Offer to translate pages that aren't in a language you read (Đề xuất dịch các trang tiếng nước ngoài mà bạn không hiểu)
Mở lại trang web, bạn sẽ không còn thấy đề xuất dịch hiển thị nữa.
Chrome cũng như trình duyệt như CocCoc, Firefox đều hỗ trợ người dùng dịch các trang web nước ngoài để thuận tiện hơn trong việc đọc và tìm hiểu các nội dung trên trang. Nhưng đó chỉ là một trong những tính năng nổi bật mà Chrome hỗ trợ cho người dùng, bởi bạn còn có thể đổi ngôn ngữ Google Chrome hay gõ tiếng việt trên Google Chrome cũng như CocCoc... nhiều người biết cách tối ưu sử dụng cũng hay dùng các bộ phím tắt Google Chrome để cải thiện các thao tác truy cập.

Lọc trùng mã hàng trong Excel

Khi import danh sách hàng hóa, giá bán, khách hàng, nhà cung cấp... vào phần mềm thì nguyên tắc bắt buộc là các phần mã, ví dụ mã hàng hóa, mã khách hàng, mã nhà cung cấp không được trùng nhau, vì mã là thuộc tính duy nhất (unique) với phần mềm. Do đặc điểm này mà file excel có mã trùng sẽ không import được vào phần mềm. Bài này sẽ hướng dẫn cách đơn giản để lọc trùng trong excel 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 trước khi import vào phần mềm.
Ta sử dụng bản thống kê hàng hóa sau làm ví dụ.
Bản kê danh sách hàng hóa làm ví dụ lọc giá trị trùng nhau ở file excel

Các bước thực hiện
Bước 1: Bôi đen phần giá trị cần lọc, tại ví dụ này chúng ta bôi đen cột mã hàng.
Bôi đen các giá trị của cột cần lọc giá trị trùng

Bước 2: Chọn mục Home, tìm ở nhóm Styles của trang tính, chọn nút Conditional Formatting, tiếp tục chọn Highlight Cells Rules, chọn Duplicate Value.
Home >> Conditional Formatting >> Highlight Cells Rules >> Duplicate Values

Bước 3: Trong bảng hiện ra, Values with sẽ có chuỗi các sự lựa chọn màu sắc để các giá trị trùng được hiển thị nổi bật hơn. Còn ở mục bên cạnh, nếu chọn Unique, excel 2010 sẽ hiển thị giá trị tồn tại duy nhất trong chuỗi dữ liệu chúng ta bôi đen
Unique để lọc giá trị duy nhất

- Để dùng hàm lọc trùng trong Excel, ta chọn Duplicate, rồi Ok. Và đây là cách excel 2010 hiển thị giá trị trùng sau khi lọc bằng màu sắc nổi bậc. Đến lúc này bạn chỉ cần thay đổi các mã hàng trùng nhau để không trùng nữa, rồi nhấn Lưu là file excel đã chuẩn để dễ dàng import vào Dân Trí Soft.
Sau khi lọc, giá trị trùng được excel 2010 hiển thị nổi bật bằng chữ đỏ, đổ ô màu đỏ

Bằng 3 bước hướng dẫn cơ bản, rất mong công cụ lọc trùng trong excel hay giá trị tồn tại duy nhất sẽ đơn giản và dễ dàng hơn với các bạn sử dụng Excel. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể comment ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải quyết mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các bạn còn có thể theo dõi video sau đây để có thể biết thêm một cách nữa xử lý dữ liệu trùng lặp:

Cài in hóa đơn kiêm lưu

Để quản lý chặt chẽ việc in hóa đơn và doanh thu thì mặc định Dân Trí Soft dùng quy trình bắt buộc In tạm tính sau đó mới được phép Lưu hóa đơn, khi in tạm tính nếu thấy có sai xót vẫn sửa được, đây là quy trình được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên vẫn có một số doanh chủ muốn 2 thao tác In hóa đơn tạm tính và Lưu hóa đơn cùng là 1 nút thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách cấu hình kịch bản này.
Màn hình tính tiền phần mềm Dân Trí Soft với quy trình chuẩn In tạm tính mới được Lưu hóa đơn

Bước 1: Sử dụng theo mặc định để khai báo máy in bill chuẩn.
- Nhắc lại nội dung hướng dẫn khai báo máy in: việc khai báo này chỉ làm một lần, những lần sau phần mềm sẽ tự động nhớ. Khi nhấn In tạm tính sẽ hiện ra trang in, lần đầu tiên cần khai báo để in ấn, cần chọn thông tin sau:
- Máy in đích: phần mềm sẽ dò trong hệ thống các máy in để chọn (mặc định Dân Trí Soft sử dụng máy in phổ biến nhất là máy in nhiệt khổ in 80mm, tham khảo: các dòng máy in nhiệt khổ 80mm).
- Dòng Tỷ lệ chọn Tùy chỉnh và để mặc định (xem ảnh dưới).
- Sau đó nhấn In để in bill thanh toán. Phần mềm tự động nhớ thông tin này cho những lần sau.
Cách cấu hình trang in ở trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc với ví dụ khổ in 80mm

- Cách cấu hình khổ in bill thanh toán: mặc định Dân Trí Soft sử dụng khổ in bill phổ biến nhất là khổ 80mm được 100% các siêu thị, cửa hàng tiện ích sử dụng, nếu đang dùng máy in bill khổ 80mm này thì chẳng cần làm gì cả. Nếu chưa có máy in bill khổ 80mm thì hãy tham khảo và đặt mua các dòng máy in của Dân Trí Soft tại máy in bill chất lượng, giao hàng toàn quốc. Còn nếu dùng máy in khổ khác như máy in khổ A4, A5, 58mm thì cấu hình như sau: vào menu Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> chọn tab Chọn khổ in bill, ở đây ta chọn khổ in bill phù hợp với tình trạng của bạn, sau đó nhấn Lưu để hoàn tất, hiện tại Dân Trí Soft có 4 khổ in phổ biến được sử dụng gồm khổ A4, A5, khổ 80mm, khổ 58mm. Sau khi Lưu bạn chỉ cần F5 lại màn hình bán hàng thì khổ in sẽ được cập nhật. Lưu ý: việc chọn cấu hình khổ in trên máy tính nào thì chỉ có hiệu lực ở máy đó, nhờ vậy nếu dùng 2 máy tính và có nhu cầu một máy dùng in khổ in 80mm, một máy cần in khổ in A5 thì rất dễ dàng thực hiện được theo hướng dẫn trên.
Cấu hình khổ in bill thanh toán cho phần mềm

Mẫu in trên khổ A5 in trên máy in laser

Khổ in A5 và A4 trong thực tế khi in hóa đơn

Chú ý: Mẫu in hóa đơn thanh toán (in bill) mặc định của phần mềm được thiết kế dựa trên nhu cầu phổ biến nhất của hơn 110.000+ khách hàng khi dùng phần mềm Dân Trí Soft từ 2015 đến nay và là hoàn toàn miễn phí. Còn nếu bạn có nhu cầu thiết kế mẫu in theo nhu cầu (customize) thì có thể mua dịch vụ hỗ trợ thiết kế mẫu in theo yêu cầu.

Bước 2: Cấu hình kịch bản in hóa đơn kiêm lưu hóa đơn.
- Vào Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> chọn tab Chọn khổ in bill: ở dòng In đồng thời lưu hóa đơn mặc định là Không thì ở đây ta chọn là Có, sau đó nhấn Lưu để hoàn tất bước cấu hình.
Cấu hình In hóa đơn đồng thời lưu hóa đơn

- Thoát phần mềm và đăng nhập lại hoặc nhấn F5 hay Ctrl + F5 để hệ thống cập nhật cấu hình. Sau đó khi bán hàng thì 2 nút In tạm tính và Lưu hóa đơn sẽ được nhập lại làm 1 là nút In và Lưu.
Nút In và Lưu thay thế cho 2 nút In tạm tính và Lưu hóa đơn

Bước 3: Nếu in và lưu hóa đơn sai thì chỉnh sửa như thế nào?
- Vào menu Doanh thu >> Danh sách hóa đơn: tìm hóa đơn sai cần chỉnh sửa, sau đó nhấn vào nút Sửa để điều chỉnh cho phù hợp. Lưu ý: chức năng này chỉ thực hiện được với user sử dụng có quyền sửa hóa đơn ở mục Phân quyền trong phần mềm, mặc định tài khoản khởi tạo (doanh chủ) là được toàn quyền. Sau khi nhấn Sửa thì có thể in ấn lại và lưu lại hóa đơn sau khi chỉnh sửa.
Nhấn vào Sửa để điều chỉnh hóa đơn cho phù hợp.


Cài in hóa đơn không cần Preview

Khi nhấn In ấn thì mặc định phần mềm Dân Trí Soft sẽ bật cửa sổ Xem trước khi in (preview) và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng phổ thông. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp đó là mỗi lần in ấn sẽ hiển thị cửa sổ Xem trước (preview) rồi nhấn In (print) thì lệnh được đẩy ra máy in để in ấn, nên có thể làm mất thời gian, vì vậy có giải pháp là chọn cách Không cần xem trước (kiểm tra lại) để khi nhấn In là máy in ngay lập tức sẽ in ấn. Và đây là hướng dẫn cách cấu hình kịch bản in ấn.

Bước 1: Khai báo kịch bản in ấn.
- Vào Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> chọn tab Chọn khổ in bill: chọn kịch bản Kiểm tra trước khi in là Có hay là Không. Mặc định hệ thống là Có, nếu muốn thay đổi thì chọn Không. Ở đây ta chọn Không và nhấn Lưu.
Khai báo kịch bản in ấn

Bước 2: Hướng dẫn cài đặt file cấu hình máy in.
- Tải file cài đặt cấu hình máy in TẠI ĐÂY.
- Nhấp double vào file cài đặt cấu hình vừa được tải về để bắt đầu cài đặt, chọn Run để cài đặt.
Nhấp double file cài đặt và chọn Run
- Nhấn Next liên tục để hoàn tất việc cài đặt.
Nhấn Next liên tục để cài đặt

- Nhấn Finish khi việc cài đặt thành công.
Nhấn Finish để hoàn tất

Bước 3: Cấu hình kịch bản in trực tiếp ra máy in.
- Sau khi hoàn thành bước 2, thoát phần mềm và đăng nhập lại.
- Khi đăng nhập lại vào lại Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> chọn tab Chọn khổ in bill: chọn kịch bản Kiểm tra trước khi in, chọn chế độ là Không.
Chọn kiểm tra trước khi in là Không
- Chuyển xuống dòng Chọn máy in: phần mềm sẽ tự động quét tất cả các máy in đã cài trong máy tính, chọn máy in phù hợp và nhấn Lưu để hoàn tất khâu cấu hình.
Chọn máy in phù hợp và nhấn Lưu để hoàn tất

Bước 4: Bán hàng và in ấn.
- Thực hiện bán hàng như bình thường.
- Khi in tạm tính (phím tắt F4) sẽ hiển ra cửa sổ, nhấn Enter hoặc nhấn vào nút Click here to start printing để máy in chạy ra hóa đơn.

Nhấn In tạm tính (phím tắt F4) và nhấn Enter để in